Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố dữ liệu gánh nặng ung thư toàn cầu mới nhất cho năm 2020 trong tuần này, phân tích các loại ung thư phổ biến trên thế giới vào năm 2020, các loại ung thư chính gây tử vong và xu hướng ung thư. Một trong những vấn đề gây chú ý nhất là ung thư vú của phụ nữ lần đầu tiên vượt qua ung thư phổi, trở thành loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới.

Số liệu cho thấy vào năm 2020, toàn cầu có 19,3 triệu ca ung thư mới và gần 10 triệu ca tử vong, tức là cứ 5 người thì có 1 người mắc bệnh ung thư vú trong đời; cứ 8 nam giới, 11 phụ nữ trong đó 1 người sẽ chết vì ung thư vú; khoảng 50,6 triệu người sẽ sống sót sau 5 năm sau khi được chẩn đoán ung thư vú; ung thư vú đã trở thành bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới.
 
Ngoài ra, IARC dự đoán rằng tỷ lệ mắc bệnh ung thư sẽ tiếp tục tăng, đến năm 2040, sẽ có 28,4 triệu ca ung thư mới trên toàn thế giới.
 

Ung thư vú vượt qua ung thư phổi là loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới

 
Năm 2020, ung thư vú ở nữ lần đầu tiên vượt qua ung thư phổi, trở thành bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới, chiếm xấp xỉ 11,7% các ca ung thư mới. Trong số những bệnh nhân mới được chẩn đoán, cứ 8 người thì có 1 người là bệnh nhân ung thư vú. Tiếp theo là ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư cổ tử cung, ung thư thực quản, ung thư tuyến giáp và ung thư bàng quang. Các loại ung thư phổ biến này chiếm hơn 60% các trường hợp ung thư mới. Nếu chúng ta phân chia số liệu thống kê giữa nam và nữ thì ở nam giới có khoảng 10,07 triệu ca ung thư mới, phổ biến nhất là ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày và ung thư gan; trong khi có khoảng 9,23 triệu ca ung thư mới ở phụ nữ, phổ biến nhất là Ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung và ung thư tuyến giáp.
 

Căn bệnh ung thư phổ biến nhất thế giới "ung thư phổi" vẫn đứng đầu danh sách

 
Năm 2020, ung thư phổi vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư, chiếm khoảng 18% tổng số ca tử vong do ung thư, sau đó là ung thư đại trực tràng, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư thực quản, ung thư tuyến tụy, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư cổ tử cung và ung thư máu. Tử vong do 10 loại ung thư này gây ra chiếm hơn 70% tổng số ca tử vong do ung thư. Ở nam giới, khoảng 5,53 triệu người chết vì ung thư, trong đó ung thư phổi là nguyên nhân chính gây tử vong, chiếm khoảng 21,5% số ca tử vong do ung thư, sau đó là ung thư gan, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày và ung thư tuyến tiền liệt; ở nữ giới khoảng 4,43 triệu Tử vong do ung thư, ung thư vú (15,5%) là nguyên nhân chính gây tử vong do ung thư, sau đó là ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư cổ tử cung và ung thư dạ dày.