“Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao lâu?” là một trong những câu hỏi của rất nhiều chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết sau đây.

To found the response, chúng ta cần biết như thế nào là chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Và các biểu hiện được xem là bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt. 

Chu kỳ kinh nguyệt như thế nào là bình thường?

1. Chu kinh nguyệt kéo dài bao lâu?

 

Mỗi phụ nữ có thể có độ dài ngắn của chu kỳ kinh nguyệt khác nhau. Tập chí với từng người, các đặc tính khi hành kinh vẫn có thể thay đổi theo độ tuổi, theo thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống… Vì vậy, chu kỳ kinh nguyệt thường không có định dạng nhất định mà chỉ mang tính chất Tương tác của các chất kinh nguyệt và không tác động đến sức khỏe. 

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường dài bao nhiêu ngày?

Nói một cách dễ hiểu hơn, chu kỳ kinh nguyệt bình thường chỉ có ý nghĩa cá nhân. Vì chu kỳ kinh nguyệt của bạn là bình thường đối với bạn nhưng có thể là rối loạn với người khác. 

 

2. Đánh giá chu kỳ kinh nguyệt

 • Để đánh giá một chu kỳ kinh nguyệt, các bác sĩ sẽ dựa trên các yếu tố sau:
 • Thời gian hành kinh: Ngày bắt đầu và ngày kết thúc ra máu âm đạo. Thường trung bình từ 3 đến 5 ngày và đều đặn mỗi tháng.
 • Tính chất của kinh: số lượng, đặc hay loãng, màu…
 • Triệu chứng kèm theo: Căng tức ngực, đau dưới, đau lưng hay đau đầu…
 • Một chu kỳ kinh nguyệt được xem là bình thường khi tất cả các yếu tố trên diễn đàn ổn định, đều đặn theo chu kỳ. Thêm vào đó là giai đoạn cùng hình ảnh quá lớn đến quyền lực và sinh hoạt cũng như không cần phải Thiếp chuyên nghiệp. 

3. Chu kỳ kinh nguyệt thường dài bao nhiêu ngày?

Theo các nghiên cứu, đa số phụ nữ có kinh nguyệt ổn định, một chu kỳ kinh sẽ kéo dài trung bình 28-30 ngày. Tuy nhiên, dao động trong khoảng 21 – 35 ngày vẫn được xem là bình thường. Một chu kỳ ngắn hơn 21 ngày được xem là đa kinh (kinh mau). Reverse chu kỳ kinh trên 35 ngày gọi là kinh thưa. 

Tuy nhiên, không phải bất kỳ sự sai lệch nào của chu kỳ kinh cũng là bất thường. Dao động số ngày nhẹ khoảng 1-2 ngày thường không đáng ngại. Điều quan trọng là sự ổn định lâu dài của nhiều kỳ kinh liên tiếp.

 

4. Chu kỳ kinh nguyệt thế nào là bất thường?

 

Chu kỳ kinh nguyệt phản ánh một phần sức khỏe của phái nữ, đặc biệt là sức khỏe sinh sản. Khi có sự thay đổi trong cơ thể về chất và tinh thần, rất có thể biểu hiện khi hành kinh cũng thay đổi. 

Chu kỳ kinh nguyệt phản ánh một phần sức khỏe của phái nữ, đặc biệt là sức khỏe sinh sản

Độ tuổi gặp nhiều bất thường trong kinh nhất là tuổi dậy thì và giai đoạn mãn kinh. Hai tuổi này kinh nguyệt thường không ổn định. Tuy nhiên, đây được xem là “sự bình thường không ổn định”. Nhưng đa số các phần không cần phải lo lắng và hiếm khi phải có thể sử dụng y khoa. Vì vậy, quan trọng là theo dõi chu kỳ hằng tháng để nhận những người thay đổi mật mã, giá trị và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. 

 

Những dấu hiệu của kỳ kinh bất thường

 • Mất kinh nguyệt: Trường hợp đầu tiên là bé gái đã dậy thì nhưng rất lâu sau vẫn chưa có kinh. Trường hợp hai là kinh nguyệt đột nhiên mất từ 3 chu kỳ trở lên là dấu hiệu của chu kỳ kinh bất thường.
 • Chu kỳ kinh rút ngắn hay kéo dài quá mức.
 • Thời gian hành kinh thay đổi đáng kể.
 • Lượng máu âm đạo ra quá nhiều hoặc quá ít. 
 • Ra máu âm đạo giữa các kì kinh. Đặc biệt khi tính chất máu khác biệt với máu khi hành kinh.
 • Thống kinh (đau bụng kinh) một cách dữ dội. Đặc biệt khi ít đáp ứng với các phương pháp giảm đau thông thường.
 • Thay đổi cảm xúc đáng kể khi hành kinh. Cùng với các biểu hiện khác lạ mới xuất hiện trong thời gian có kinh.
   

Lượng máu bao nhiêu là bình thường?

Thông thường, mỗi chu kỳ kinh nguyệt, chị em mất khoảng 30-80ml máu. 
Thời gian ra máu âm đạo trung bình khoảng từ 3-5 ngày. Mức bình thường được xem là dưới 7 ngày. Nếu thời gian hành kinh quá ngắn (1-2 ngày) hay quá dài (trên 7 ngày) thường kéo theo rối loạn về lượng máu khi hành kinh là biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt. 
 
Những triệu chứng bình thường của chu kỳ kinh nguyệt

Đối với một chu kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh sẽ có thời gian hành kinh và những đặc điểm như:

 • Chu kỳ đều đặn kéo dài trong khoảng 21 – 35 ngày. Thời gian trung bình là 28 – 30 ngày. Nếu thời gian giữa các chu kỳ lệch 1 – 2 ngày chưa hẳn là bất thường. Ngoài ra khoảng thời gian có thể thay đổi theo từng độ tuổi và thói quen sinh hoạt
 • Thời gian hành kinh (thời gian ra máu) dưới 7 ngày. Trung bình trong khoảng 3-5 ngày.
 • Lượng máu mỗi chu kỳ khoảng 30 – 80 ml. Màu sắc và độ đậm đặc ổn định giữa các kỳ kinh. Không có mùi quá khó chịu, hiếm khi gây ngứa hay nóng rát.
 • Các triệu chứng trước, trong và sau khi hành kinh không quá nặng nề, ít tác động xấu đến sinh hoạt: Đau bụng kinh nhẹ – trung bình, nổi mụn ít, căng tức ngực, đau lưng… Không gây ngất, ít hạn chế công việc và học tập.
 • Không ra máu âm đạo giữa các kì kinh.

 
Chăm sóc vùng kín ngày kinh nguyệt

 

 • Nên vệ sinh sạch sẽ, trước và sau khi thay băng vệ sinh với nước sạch hoặc sản phẩm vệ sinh vùng kín an toàn như Dung dịch vệ sinh HH
 • Có thể sử dụng các sản phẩm chăm sóc vùng nhạy cảm ngày đèn đỏ nhưng cần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho vùng kín
 • Nên ăn uống, sinh hoạt hợp lý, điều độ trong khi hành kinh
 • Uống nhiều nước ấm và bổ sung vitamin cho cơ thể
 •  

Bộ đôi Dung dịch bảo vệ sinh HH và Xịt phụ khoa HH giúp bạn bảo vệ vùng kín ngày đèn đỏ

Hy vọng bài viết trên đây đã giải đáp được thắc mắc của phái đẹp “chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao lâu”. Chị em nên tự theo dõi kinh nguyệt của mình hàng tháng và tự so sánh. Hãy đi khám khi phát hiện những thay đổi đáng kể đột ngột xuất hiện trong các chu kỳ kinh gần nhất của bản thân.

 

 Xem thêm:  Dung dịch bảo vệ sinh HH  200ml giá 450k và Xịt phụ khoa HH giá 360k

                                     Xem ngay >>